Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Để sử dụng mẫu vách ngăn CNC tại Mua Bán Mẫu bạn cần thực hiện một bước là nhập vector vào ArtCAM để tạo mã G-Code chạy máy CNC.

Bạn có thể thực hiện quá trình vẽ vector và cắt khắc cho máy CNC trực tiếp trên ArtCAM. Nhưng đối với những bạn đã quen thuộc với những phần mềm như AutoCAD, CorelDraw, Sketchup,… thì ArtCAM chỉ là lựa chọn để chuyển tiếp sang cho máy CNC hiểu mà thôi. Chính vì vậy, trong bài này Mua Bán Mẫu sẽ hướng dẫn thực hiện quá trình nhập vector vào ArtCAM cho các bạn một cách chi tiết nhất bằng hình ảnh.

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM

Bạn có hai lựa chọn để nhập một vector vào phần mềm ArtCAM, cả hai đều có điểm mạnh và nhược điểm khác nhau. Hơn nữa có thể thay thế qua lại cho nhau nếu cách kia không thực hiện được nên mình sẽ đề cập cả hai trong bài luôn.

Nhập vector gián tiếp

Với cách này, bạn sẽ tiến hành xuất file vector sang một định dạng ArtCAM đọc được từ phần mềm vẽ mẫu CNC. Sau đó mở ArtCAM và tiến hành import vector vào. Đây cũng là cách làm mà nhà sản xuất khuyên dùng cũng như được nhiều người sử dụng nhất.

Thao tác thực hiện

Thao tác thực hiện tương tự như trên và khá đơn giản, không khác gì lưu một văn bản bình thường. Sau khi vẽ mẫu CNC xong trên phần mềm thiết kế xong, mua ban mau sẽ lấy ví dụ là CorelDraw X7, bạn vào File > Save as… Tại đây bạn chọn một trong những định dang để xuất sau: DFX, AI, DWG, EPS, PDF.

Sau đó mở ArtCAM lên, chọn File > Open. Tại cửa sổ vừa hiện lên nhấn chuột vào khung File of type chọn AutoCAD file (DFX, DWG) hoặc Portable Document Format (PDF).

Hoặc chọn File > New, và nhập kích thước cần cắt vách ngăn. Sau đó chọn File > Import > Vector data… Tương tự tại File of type chọn Vector files để chọn AI. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất.

Ưu nhược điểm

Đối với phương thức nhập file vector kiểu này cho ArtCAM, với hầu hết các trường hợp thì cho kết quả chính xác. Bỏ vào là nhận file không cần làm thêm bước gì. Các chi tiết dù nhỏ hay lớn qua ArtCAM đều được giữ lại toàn bộ.

Nhưng không hiểu sao đôi lúc tình trạng ngược lại vẫn xảy ra khi thực hiện cách trên. Nhất là đối với cách nhập từ DWG và AI. Sau khi nhập vào sẽ xuất hiện thông báo lỗi “The EPS/AI file does not have a valid header”. Hoặc khi nhập xong các chi tiết bị biến dạng, đường thằng thằng đường zig zag. Những lúc như vậy thì muabanmau lại chuyển sang sử dụng cách nhập vector trực tiếp vào ArtCAM dưới đây.


TUYỂN KỸ THUẬT VIÊN VẼ MẪU CNC SỐ LƯỢNG LỚN


Nhập vector trực tiếp

Bạn có thể thấy với cách nhập vector vào ArtCAM gián tiếp ở trên. Tuy gián tiếp nhưng chỉ có vài bước là xong, vậy trực tiếp sẽ như thế nào. Bật mí là nó còn đơn giản hơn gấp nhiều lần nữa.

Thao tác thực hiện

Sau khi vẽ mẫu CNC trong phần mềm thiết kế xong, bạn mở cửa sổ của ArtCAM và phần mềm hiển cùng hiển thị trên màn hình. Cách làm thì đơn giản thôi, cứ mở cùng lúc hai ứng dụng, sau đó nhấn vào nút thu nhỏ cửa sổ để thu nhỏ lại là xong. Tại cửa sổ ArtCAM chọn File > New và nhập thông số phù hợp. Giờ quay lại cửa sổ CorelDraw, nhấn giữ vào vector và kéo thả vào ArtCAM. Vậy là xong rồi.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm là cực nhanh, nhược điểm thì thao tác này chỉ thực hiện được trên ArtCAM phiên bản cài đặt. Nếu đang dùng ArtCAM Portable bạn sẽ không thực hiện được. Đây cũng là cách mà Mua Bán Mẫu sử dụng nhiều nhất. Không những tiện mà còn tránh được những lỗi vặt không cần thiết.

Hướng dẫn cắt vách ngăn trên ArtCAM

Vì bài này mình tập trung vào phần nhập vector vào ArtCAM nên phần khai báo thông số, cắt vách ngăn CNC sẽ được tối lược lại. Sẽ có bài viết chi tiết khác nên bạn đừng lo, đọc xong vẫn dùng được nhưng mình chỉ không nói sâu mà sẽ dành nó cho bài viết tiếp theo. Ghé thăm muabanmau.com/tin-tuc mỗi ngày để nhận tin tức mới nhé.

Khai báo thông số

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Ở bước File > New. Bạn cần nhập một vài thông số bao gồm chiều dài và chiều rộng của bản cắt. Sau đó chọn vị trí gốc, điểm mà đầu cắt của máy CNC bắt đầu làm việc. Thiết lập thông số đơn vị là inch hay cm là xong.

Tạo nét cắt

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Tại giao diện chính của ArtCAM, ở cột đầu tiên bên tay trái sẽ có 3 tab: Project, Assitance và Toolpaths. Bạn chọn vào phần toothpath để khai báo thông số cắt vách ngăn. Tiếp theo click chọn vector cần cắt và nhìn vào mục 2D Toolpaths chọn 2D Profiling. Tại đây thông báo những thông số như độ sâu nét cắt, độ sâu mỗi pass, độ dày vật liệu. Đối với việc cắt vách ngăn thì hai số độ sâu nét cắt và độ dày vật liệu sẽ bằng nhau. Kết thúc nhấn Now để tạo nét cắt.

Xuất file NC

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Hướng dẫn nhập vector vào ArtCAM cắt vách ngăn CNC

Tại menu chính của ArtCAM, chọn Toolpaths > Save Toolpaths. Cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn vào tên nét cắt vừa tạo, nếu là job mới thì sẽ chỉ có một đường cắt thôi. Bạn chọn đường cắt này, nhấn vào nút mũi tên quay về phía tay phải. Sau khi nét cắt nằm ở bên khung phải rồi thì nhìn vào khung Machine output file is formatted for. Chọn định dạng file G-Code tương ứng với phần mềm điều khiển máy CNC mà bạn sử dụng. Cuối cùng chọn Save để lưu lại.

Mua Bán Mẫu đánh giá

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách để bạn nhập một vector vào phần mềm ArtCAM. Có những cách nào, ưu điểm của từng cách, và hướng dẫn chi tiết thực hiện. Ngoài ra mình còn bổ sung một số bước khai báo thông số cắt CNC 2D cơ bản. Mong rằng bạn có thể nắm được ý tưởng làm việc và hoàn thành công việc của mình một cách hoàn chỉnh. Mọi thắc mắc về bài viết có thể bình luận trực tiếp bên dưới nhé. Không chỉ Mua Bán Mẫu mà là những thành viên khác sẽ tư vấn cho bạn tận tình nhất. Cũng đừng quên là Mua Bán Mẫu đang tìm kiếm số lượng lớn người vẽ mẫu vách ngăn CNC để hợp tác làm việc. Nếu thấy mình đủ sức hãy xem thêm thông tin tại đường dẫn giữa bài viết và đăng ký ngay.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *