Nên chọn JDPaint hay ArtCAM để vẽ mẫu CNC?

Câu hỏi chọn JDPaint hay ArtCAM để vẽ mẫu CNC làm bạn đau đầu? Cùng tham khảo ý kiến của người dùng kinh nghiệm dưới đây để chọn đúng nhất.

Trong quá trình bán máy CNC, MBM nhận thấy người dùng mua máy đầu thường chưa biết vẽ mẫu. Và họ thường sẽ chọn phần mềm đi theo máy để sử dụng cho nhiều năm sau. Nhưng với những bạn không có máy nhưng muốn học vẽ mẫu CNC thì nên chọn phần mềm nào? JDPaint hay ArtCAM tốt hơn, ưu nhược điểm của từng loại là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Giới thiệu chung về JDPaint và ArtCAM

Cả hai đều là phần mềm thiết kế mẫu CNC và có chức năng tương tự nhau. Người dùng khi sử dụng đều sẽ làm việc với những vector hướng hai chiều cũng như ba chiều. Từ đó, bằng khả năng kết hợp nhiều vector lại thì người vẽ mẫu sẽ tạo thành những thứ hay ho. Từ mẫu vách ngăn CNC 2D đơn giản, tới mẫu điêu khắc CNC 3D phức tạp.

Số lượng người sử dụng hai phần mềm này theo MuaBanMau thấy thì có sự chênh lệch nhẹ. JDPaint được sử dụng rộng rãi hơn và cộng đồng người dùng cũng đông hơn. Đây cũng là lợi thế cho những bạn chọn JDPaint nhưng ArtCAM vẫn có “vũ khí” để giữ chân người dùng.

Nếu bạn từng dùng qua CorelDraw hoặc AutoCAD, 3DMax, AI thì việc sử dụng hai phần mềm trên không khó. Vì các chức năng và công cụ khá tương đồng. Điểm khác biệt để người dùng lựa chọn là khả năng chuyên biệt cho điêu khắc CNC. Bạn có thể chuyển hình ảnh số thành mã code điều khiển máy CNC, điều mà những phần mềm khác không làm được.

Phần tiếp theo sẽ là phân tích chi tiết hai phần mềm trên, và cuối cùng sẽ là đánh giá và so sánh giúp bạn chọn được công cụ vẽ mẫu CNC phù hợp.

Ưu nhược điểm của ArtCAM

Được phát triển bởi hãng DelCAM, với lượng người dùng ở các nước phương Tây sau đó được Autodesk mua lại. Đủ thấy không phải ArtCAM thiếu vắng người dùng, có nhiều lý do mà người dùng Việt Nam không mặn mà. Hãy xem qua ý kiến của người dùng và tổng hợp của Mua Bán Mẫu ngay dưới đây.

Sau đây là trích dẫn của một vài người dùng về ArtCAM

Cao Minh: “Nếu xét về độ dễ khó thì mình thấy ArtCAM dễ dùng hơn JDPaint. Công việc của bạn chỉ cần thiết kế trong đầu, thực hiện từng bước là xong. Lợi thế là các nút chức năng của ArtCAM rất trực quan. Thay vì chỉ là từng dòng chữ như JDPaint thì ArtCAM sẽ kèm theo hình ảnh miêu tả.”

thehiena2: “Mình không chọn ArtCAM bởi một vài điểm như không làm việc được với không gian 5 chiều. Khi chạy yêu cầu cấu hình máy cao và ngốn nhiều tài nguyên hệ thống. Cuối cùng là thiết lập dao 4 chiều ở ArtCAM khá khó khăn.”

CKD: “Tin dùng ArtCAM vì nó tương thích tốt với nhiều thiết bị và phiên bản nhiều, phù hợp với từng nhu cầu. Quan trọng hơn là bản nào cũng có crack.”

Đó là một vài nhận xét của người dùng lâu năm, theo ý kiến riêng của muabanmau thì ArtCAM có những ưu và nhược điểm như sau.

Ưu điểm của ArtCAM

Hỗ trợ nhiều cấu hình máy tính

Như bạn CKD đã đề cập ở trên, thực sự ArtCAM hỗ trợ rất tốt cho mọi hệ điều hành Windows. Bạn có thể sử dụng Windows XP 32 bit cho tới Windows 10 64 bit đều không gặp lỗi vặt. Chưa kể phần mềm lại có rất nhiều phiên bản khác nhau, ArtCAM Pro hoặc ArtCAM Insignia. Mỗi phiên bản lại hỗ trợ một nhu cầu sử dụng khác nhau. Như điêu khắc gỗ, cắt vách ngăn hoặc gia công trang sức.

Đơn giản với người dùng mới

Với giao diện thân thiện, người dùng mới có thể tiếp cận những tính năng cơ bản ngay sau một ngày sử dụng. Thay vì hàng tuần như JDPaint, ArtCAM thực sự là lựa chọn tốt tiết kiệm thời gian. Nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là cắt vách ngăn, điêu khắc 3D cửa gỗ, hoa văn đơn giản thì khuyên dùng ArtCAM.

Mạnh mẽ với thiết kế mẫu trang sức

Đặc biệt, ArtCAM có công cụ “Ring machining in machining wizard option” hỗ trợ thiết kế nhẫn khá mạnh mẽ. Bạn sẽ có thể tạo được những chi tiết công phu dạng tròn xoay cực nhỏ với độ chuẩn xác cao. Bạn có thể tùy chọn chế độ khắc sao cho phù hợp như nét tròn, nét thẳng,…

Nhược điểm của ArtCAM

Ngốn tài nguyên hệ thống

Bạn nào từng dùng qua cũng đều lắc đầu ngán ngẩm mỗi lần chờ ứng dụng render. Lâu lâu dở chứng chưa kịp lưu thì đang render lại tắt giữa chừng, mất toi công sức của buổi vẽ. Một thử nghiệm cho thấy cấu hình tầm trung khó lòng chạy ArtCAM mượt mà. Cấu hình đề nghị là  CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 4, RAM 8 GB. Kết hợp với ổ cứng SSD 1T và NVIDIA Quadro K2000.

Thao tác với vector phức tạp

Một nhược điểm khác khiến người dùng ít để ý tới ArtCAM là vì tác vụ vẽ và chỉnh sửa vector khá phức tạp. Không đơn giản như AutoCAD và cũng không đạt tới nhu cầu cuối cùng. Thay vì thiết kế trên ArtCAM, người dùng thường chọn một ứng dụng khác như CorelDraw hoặc AutoCAD. Sau đó import vào ArtCAM rồi tạo nét khắc, khá mất thời gian.

Nguồn tài liệu hạn chế

Bởi cộng động người dùng ArtCAM tập trung ở các nước phương Tây nên tài liệu tuy nhiều nhưng đều ở tiếng Anh. Với người dùng Việt Nam thì đây sẽ là một trở ngại lớn để tiếp thu kiến thức dùng phần mềm. Trong thời gian tới, Mua Bán Mẫu sẽ cố gắng dịch lượng tài liệu nhiều nhất có thể để phục vụ bạn đọc.

Ưu nhược điểm của JDPaint

Và người đẹp của các bạn đây, phần mềm thiết kế mẫu CNC được người Việt dùng nhiều nhất JDPaint. Phiên bản được tải về nhiều nhất là JDPaint 5.21. Mua Bán Mẫu đang chia sẻ miễn phí, mời bạn tải về với liên kết ở đầu bài.

Đánh giá của người dùng JDPaint

thehiena2: “JDPaint không chấp nhận xuất dao với nhưng mẫu có kích thước 1000x1000mm trở lên. Nhưng có thể khắc phục bằng cách scale (thu phóng) lại 1/4 kết hợp với rút gọn thông số dao với tỷ lệ tương tự. Khi nhập vào Mach3 scale lên lại 4 lần là xong.”

cnccamranh: “JDPaint thực sự khá tốn thời gian làm quen, mình phải mày mò theo sách hướng dẫn của Windcam lúc mua máy tận cả tuần mới quen.”

Ưu điểm của JDPaint

Quản trị vector chuyên nghiệp

Không còn bàn cãi gì nữa, việc thiết kế định dạng 2D, 3D, 4D hay 5D đều được JDPaint đảm nhận gọn gàng. Cực kỳ mạnh mẽ khi người dùng chuyên nghiệp có thể tiếp cận những ứng dụng phức tạp và thu hút khách hàng.

Không gian làm việc rộng lớn

Như đã nói, không gian thiết kế mẫu được trải rộng từ 2D tới 5D. Giúp bạn tạo được mẫu đơn giản như vách ngăn CNC tới mẫu khắc tượng phức tạp. Đưa ra sản phẩm trực tiếp mà không qua công đoạn gia công nào khác.

Nguồn mẫu và tài liệu lớn

Không khó để tìm mẫu CNC JDPaint tại Google Việt Nam hiện nay. Lượng tài liệu cũng được chia sẻ rộng rãi ở nhiều diễn đàn CNC lớn trong nước. Cũng có rất nhiều lớp học JDPaint được chuyên viên giảng dạy tạo điều kiện học tối đa cho người trẻ.

Nhược điểm của JDPaint

Lỗi nhấc Z

Ở một vài bản JDPaint cũ thì khi chạy mẫu sẽ gặp lỗi nhấc Z ngẫu nhiên, khiến bản khắc xem như bị bỏ đi. May mắn là khi bạn nâng cấp lên phiên bản JDPaint 5.21 ở link đầu bài thì vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Lỗi Out of memory

Một số tệp JDP khi xuất hoặc nhập có kích thước rất lớn, lên tới vài trăm MB. Điều này khiến hệ thống quá tải và báo lỗi trên. Mong rằng ở những phiên bản sau JDPaint sẽ khắc phục được lỗi này.

Thời gian sử dụng thành thục dài

Chính vì trang bị nhiều chức năng mạnh mẽ, JDPaint sẽ mang giao diện không thận thiện chút nào. Người dùng mới chắc chắn sẽ rối với hàng tá các thanh menu và nút lệnh. Giải pháp là bạn làm quen từ từ từng chút một cộng với xem qua các tài liệu, video hướng dẫn để trao dồi thêm. Nếu chăm chỉ, sau một tuần là bạn đã có thể thực hiện các thao tác đơn giản.

Vậy nên chọn ArtCAM hay JDPaint?

Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên thì Mua Bán Mẫu sẽ tóm tắt lại như sau.

Người dùng ArtCAM

Người dùng cơ bản, cắt vách ngăn CNC, điêu khắc chi tiết gỗ đơn giản, điêu khắc trang sức, tượng tròn xoay.

Người dùng JDPaint

Người dùng nâng cao, điêu khắc gỗ nâng cao, điêu khắc tượng 5D nâng cao.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn có thể chọn được phần mềm vẽ mẫu CNC cho riêng mình. Từ đó có thể bắt đầu làm việc và bán mẫu tại Mua Bán Mẫu để kiếm được thu nhập hấp dẫn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *